Trong thời buổi ngày một nhiều doanh nghiệp ra đời làm tăng tỷ lệ cạnh tranh hàng hóa, dịch vụ. Cuộc chiến khách hàng là rất khốc liệt. Do vậy, doanh nghiệp thịnh hay suy là nhờ phần chính vào hai bộ phận tiếp thị và bán hàng. Tuy nhiên do đặc thù về ngành nghề nên nhân sự sale và marketing có sự dịch chuyển rất lớn, đặc biệt là mùa Sale: Ra tết tháng 2, tháng 3 và tháng 6, tháng 7 mùa ra trường của sinh viên. Đứng trước thực trạng như vậy, các công ty đều coi việc tuyển dụng nhân viên tiếp thị và bán hàng là việc làm thường nhật. Trong bài viết này, tác giả xin tổng hợp top 5 phương thức tuyển dụng nhân sự Sale&Marketing hiệu quả nhất là thông tin tham khảo giúp NTD tiết kiệm thời gian mà vẫn tìm được ứng viên phù hợp.

1.Tuyển dụng qua hình thức reference

Là hình thức tuyển dụng qua hình thức giới thiệu người dựa vào các mối quan hệ xã hội, cộng đồng, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Phương thức này có ưu điểm tìm được người đúng yêu cầu, tin tưởng, tiết kiệm chi phí. Phù hợp với tuyển dụng số lượng ít. Có thể áp dụng tốt với việc tuyển dụng các nhân sự cấp cao. Đây cũng là hình thức được ưa chuộng cùng với kênh tuyển dụng qua mạng xã hội mà các doanh nghiệp Startup đang sử dụng.

Tuy nhiên thời gian để tìm được người phù hợp bằng phương thức này khá lâu, không khả thi với tuyển dụng với số lượng nhiều và các vị trí cần gấp.

Ngoài ra ở nước ta hiện đã xuất hiện website tuyển dụng theo phương pháp reference, sử dụng công nghệ giống “Uber – Grap” để reference. Chi phí tối thiểu cho các vị trí refer thấp nhất từ 20.000.000. Đa phần là các vị trí cấp quản lý trở lên. Đây là startup mới hoạt động từ giữa năm 2018

Tham khảo thêm tại web: https://recruitery.co/2.Tuyển dụng qua các Headhunter

Là hình thức thuê các đơn vị săn đầu người, đây là hình thức phổ biến với các doanh nghiệp cần nhân sự cho các vị trí quản lý khi mà sử dụng tất cả các phương thức khác nhau nhưng vẫn chưa tìm được ứng viên, thì đây là giải pháp cuối cùng bắt buộc các DN phải dùng tới. Với phương thức tuyển dụng này các công ty không phải lo nghĩ nhiều vì đã có công ty Headhunter lo việc tuyển dụng rồi. Năng lực của các đơn vị cung ứng này rất uy tín. Tuy nhiên ở phương thức này chi phí rất tốn kém, có thể lên tới 50% lương năm của vị trí tuyển dụng. Phương thức sử dụng Headhunter phù hợp với các doanh nghiệp lâu năm trên thị trường, có nguồn lực tài chính mạnh. Các doanh nghiệp Startup thường không dùng nhiều lắm vì chi phí khá đắt đỏ.

Trên thị trường hiện có Các đơn vị cung ứng dịch vụ như: navigos Search, công ty cổ phần nhân sự NIC (http://nicvn.com), công ty cổ phần Manpower Việt Nam (http://www.manpowergroup.com/) , Công ty cổ phần kết nối nhân tài – Talentnet Coporation (http://www.talentnet.vn/en/), công ty TNHH Nash Việt Nam (http://www.harveynash.com.vn/)

3.Tuyển dụng qua mạng xã hội

Trong thời buổi kết nối số, mạng xã hội là một trong những kênh truyền thông miễn phí với tất cả mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng không thể bỏ qua. Với hình thức tuyển dụng này, NTD gần như chi phí tuyển dụng 0 đồng, tin được đăng trên các mạng xã hội khác nhau. Tuyển dụng qua mạng xã hội là kênh miễn phí, do vậy kết quả do may mắn là nhiều vì đối tượng ứng viên không tập trung, tản mát. Hiện tại kênh được các nhà tuyển dụng hay dùng nhất đó chính là Linkedin và Facebook bên cạnh các mạng khác như zalo hay twitter.

Linkedin là mạng xã hội chuyên việc làm, hiện nay rất nhiều các HR sử dụng kênh này là kênh trao đổi CV cùng cộng đồng các NTD. Các thiết lập của Linkedin đều phục vụ cho việc quản lý tuyển dụng và tuyển dụng nhân sự. Các Marketer chuyên nghiệp cũng đẩy CV lên mạng xã hội này rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam hệ sinh thái ứng viên bộ phận kinh doanh là saler và các Marketer nghiệp dư thường ít sử dụng Linkedin.

4.Tuyển dụng qua các trang tuyển dụng đa ngành, đa lĩnh vực

Đây là hình thức đăng tin trên các sàn tuyển dụng có sẵn và doanh nghiệp phải trả phí để được đăng tuyển (hay còn gọi là đăng tuyển trực tuyến). Kênh tuyển dụng khá hiệu quả với các vị trí nhân viên, chuyên viên hay cộng tác viên. Rất phù hợp với việc tuyển dụng với số lượng lớn.

Hiện tại đa phần các trang đang tuyển dụng đa lĩnh vực chuyên môn và ngành nghề, do vậy khi sử dụng dịch vụ này thì thường các DN sẽ đăng một lúc trên nhiều sàn khác nhau để tăng hiệu quả khi tuyển dụng vị trí Sale và Marketing. Tuy nhiên, đối tượng ứng viên mục tiêu dàn trải, không tập trung khiến tài chính bị lãng phí do phải đăng lên cùng một lúc nhiều sàn.

Các sàn có thương hiệu tuyển dụng có lượt truy cập lớn tại Việt Nam:

  • Vietnamworks.vn, jobstreet.vn, indeed.com, careerbuilder.vn: Trang đăng tuyển dụng đa ngành nghề chủ yếu tuyển dụng các vị trí có kinh nghiệm và chuyên môn tầm trung trở lên
  • vieclam24h, vieclamnhanh, mywork.vn…: Là các trang tuyển dụng đa ngành nghề, tập trung tuyển dụng vào các vị trí Partime, intership, chuyên môn fulltime.

5.Tuyển dụng qua trang chuyên việc làm cho Marketer: marketingworks.vn

Đây là phương thức tuyển dụng hiệu quả nhất đối với việc tuyển dụng nhân sự vị trí Marketing tính tới thời điểm hiện tại. Và cũng là sàn tuyển dụng đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ tuyển dụng dành riêng cho bộ phận Marketing một cách bài bản và chuyên nghiệp.

MarketingWorks.vn là sàn tuyển dụng trực tuyến, tuy nhiên sàn tuyển dụng chỉ cung cấp các nội dung việc làm cho marketer. Hệ sinh thái việc làm Marketing là nơi tập trung cộng đồng marketer lớn nhất việt nam. Tính tới nay, marketingworks đã hợp tác với hơn 100 trường ĐH, CĐ trên khắp cả nước, đồng thời là thành viên của hầu hết các Group thảo luận chuyên ngành cùng hơn 50 tổ chức đào tạo Marketing hàng đầu Việt Nam. Đây đều là những nơi quy tụ tất cả các Marketer tiềm năng và có năng lực chuyên môn cao. Đảm bảo nguồn cung về nhân lực intership, partime và fulltime. Tính tới đầu năm 2020, tổng số lượng ứng viên trên trang đã đạt mức trên 50.000+ User.

Một số điểm nổi bật của marketingworks:

  • Là thương hiệu hàng đầu về tuyển dụng Marketing
  • Chỉ cần đăng tin trên một trang duy nhất, tất cả các ứng viên mục tiêu đang ở sàn MarketingWorks.
  • Tính năng realtime và kèm video giới thiệu giúp nâng cao tỷ lệ nộp đơn của ứng viên một cách đáng kể so với các website tuyển dụng thông thường.
  • Chính sách dịch vụ tốt nhất so với tất cả các sàn tuyển dụng hiện đang có. Là sàn duy nhất tuyển dụng có cam kết hoàn tiền nếu không có kết quả trong 30 ngày đầu tiên
Hệ sinh thái tuyển dụng việc làm Marketing đầu tiên Việt Nam
  • Sàn tuyển dụng được xây dựng tỉ mỉ mang tới trải nghiệm rất tích cực cho người dùng là NTD và ứng viên. Đặc biệt sàn không chỉ tập trung vào đăng tuyển mà còn là sân chơi, nơi giao lưu chia sẻ các kinh nghiệm câu chuyện nghề nghiệp cũng như kiến thức của các Marketer. Đặc biệt là các kiến thức tuyển dụng dành cho Hr, chủ doanh nghiệp để xây dựng một phòng Marketing chất lượng. Là một hệ sinh thái toàn diện dành cho các ứng viên và NTD.
  • Marketingworks có tính năng có tính bảo mật và gắn kết tương tác cao giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Sàn đầu tiên xây dựng mô hình tính toán chi phí đăng tin và lọc CV bằng số điểm Credit trên sàn. Giai đoạn đầu sàn đang có chính sách hỗ trợ dành tặng 3000 Credit (tương đương 3,000,000 vnđ) cho các Nhà tuyển dụng đăng ký mới.

Trên là những phương thức tuyển dụng nhân sự Marketing hiệu quả nhất hiện đang được rất nhiều công ty lựa chọn để tuyển dụng. Vừa đỡ tốn thời gian lại tiết kiệm chi phí. Phương thức tuyển dụng thông qua mạng xã hội và refer là hai phương thức mà tất cả những NTD trên thế giới đều áp dụng. Và cũng đừng quên Thương hiệu Hệ sinh thái tuyển dụng việc làm Marketing hàng đầu Việt Nam “Marketingworks.vn”, đây là sàn tuyển dụng được hầu hết những nhà tuyển dụng lựa chọn khi nghĩ tới việc tuyển nhân sự bộ phận Marketing. Nơi duy nhất mà Tìm đúng người, Marketer làm đúng việc đúng chuyên môn.